Túi ngủ có an toàn cho trẻ sơ sinh hay không?

Các chuyên gia thích dùng túi ngủ hơn chăn quấn, đặc biệt với trẻ sơ sinh đang học cử động. Nhưng những chiếc túi ngủ liệu có an toàn cho bé không?

Các chuyên gia thích dùng túi ngủ hơn chăn quấn, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh đang học cử động. Điều này do túi ngủ giúp giảm nguy cơ gây ngạt thở và mắc kẹt, hiện tượng có thể xảy ra khi quấn tã. Nhưng những chiếc túi ngủ có an toàn có trẻ sơ sinh biết lăn không?

Những em bé đã biết lăn vẫn có thể sử dụng túi ngủ một cách an toàn. Túi ngủ cho phép bạn cử động tay, chân và hông tự do, cho phép bé lăn qua lăn lại thoải mái.

túi ngủ cho bé

Bạn thấy đấy, mặc dù quấn tã giữ ấm rất tốt cho bé nhưng không cho phép tay chân cử động tự do. Em bé cần đá chân như một phương thức hỗ trợ phần hông phát triển mạnh mẽ. Việc quấn tã, đặc biệt nếu quấn chặt có thể gây ra chứng bệnh lâu dài ở phần hông là loạn sản xương hông, ảnh hưởng đến khả năng vận động của em bé trong thời gian dài.

Ngoài ra, một số người còn lập luận rằng chăn mang lại nhiều không gian tự do hơn túi ngủ. Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị người dùng tránh dùng đồ dùng rộng rãi chẳng hạn như chăn, cho đến khi con bạn được ít nhất một tuổi. Chăn làm tăng nguy cơ ngạt thở và bóp cổ, đặc biệt đối với những em bé có thể lăn lộn. Vì vậy, rõ ràng túi ngủ là lựa chọn an toàn nhất cho những em bé biết lăn.

Túi ngủ cho bé là gì?

Túi ngủ cho bé thực chất là túi ngủ dành cho trẻ sơ sinh. Món đồ này được hiểu đơn giản là chiếc chăn có thể mặc được vì bạn có thể kéo khóa vào chân và thân bé, trong khi để tay bé tự do.

Bằng cách giữ cho cánh tay không bị vướng, túi ngủ cho phép con bạn lăn qua lộn lại một cách an toàn mà không có nguy cơ mắc kẹt bởi lớp vải thừa khi úp mặt xuống.

Túi ngủ có nhiều kích cỡ khác nhau nên có thể sử dụng cho bé từ sơ sinh đến hơn 2 tuổi. Chúng cũng được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau để bạn có thể chọn loại phù hợp nhất cho bé.

Trẻ sơ sinh có hay lăn lộn khi ngủ không?

Lăn lộn là điều bình thường trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Nó được xem là mốc quan trọng để đánh giá sự phát triển lành mạnh của trẻ sơ sinh. Vì vậy, người ta thường thấy những đứa trẻ lăn lộn trong khi ngủ.

Giống như người lớn, trẻ sơ sinh sẽ muốn lật người và thay đổi tư thế nằm để ngủ thoải mái hơn. Và bạn không cần phải trở mình bé nếu chúng trở mình khi ngủ, trẻ hoàn toàn có thể tự lật lại. Chúng có thể tự đánh thức mình khi học cách lăn lộn, nhưng điều đó hoàn toàn bình thường.

Trẻ sơ sinh bắt đầu biết lật ở độ tuổi nào?

Nhiều bé cố gắng học lăn từ khi được 2-4 tháng tuổi, hầu hết các bé có thể chuyển từ nằm sấp sang nằm ngửa. Khi được 6 tháng tuổi, trẻ nên bắt đầu lăn theo cả 2 chiều, từ nằm sấp đến nằm ngửa và nằm ngửa đến nằm sấp.

Khi em bé học cách lăn lộn, đặc biệt khi ngủ, không nhất thiết phải liên tục đặt chúng lại vị trí cũ. Thay vào đó, bạn chỉ cần đảm bảo rằng xung quanh chúng không có món đồ vụn vặt nào có thể khiến chúng ngạt thở hoặc mắc kẹt khi ngủ.

túi ngủ cho bé

Có bất kỳ rủi ro nào khi sử dụng túi ngủ không?

Túi ngủ an toàn cho em bé, miễn là bạn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Rốt cuộc, Chúng cũng có rất nhiều các kích cỡ khác nhau, phù hợp với mọi độ tuổi, cân nặng và chiều cao.

Túi ngủ cũng được làm từ nhiều loại vải khác nhau, phù hợp với các điều kiện thời tiết khác nhau. Một số thậm chí còn có trọng lượng siêu nhẹ mô phỏng bàn tay người. Vì vậy, bạn nên cân nhắc điều này khi lựa chọn túi ngủ phù hợp cho bé.

Tuy nhiên, có một số loại túi ngủ mà bạn nên tránh do thiết kế không phù hợp. Ví dụ, bạn không nên sử dụng loại túi ngủ có tay áo do chúng có thể hạn chế chuyển động nếu bé bị mắc kẹt ở vị trí nguy hiểm.

Ngoài ra, một số mẫu túi ngủ còn bọc kín cánh tay bé vào bên trong, giống như một chiếc nôi. Những loại túi này rất nguy hiểm với bé sơ sinh bắt đầu học lăn vì chúng có thể bị mắc kẹt, làm tăng nguy cơ ngạt thở, thậm chí SIDS.

Túi ngủ có làm tăng nguy cơ SIDS không?

Túi ngủ sẽ không làm tăng nguy cơ mắc SIDS. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy túi ngủ là lựa chọn an toàn và bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi SIDS. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) có thể gây ra cái chết không giải thích được cho một em bé dưới 1 tuổi có vẻ khỏe mạnh, thường xảy ra trong khi ngủ.

Trong số đó, CDC cũng khuyến nghị các biện pháp ngăn ngừa SIDS là không để các món đồ giường mềm, rời rạc như chăn ra khỏi khu vực ngủ của trẻ. Túi ngủ cũng loại bỏ nhu cầu về giường ngủ rộng, giữ ấm và an toàn cho bé khi ngủ.

Túi ngủ có làm tăng nguy cơ ngạt thở không?

Không, túi ngủ không thể làm tăng nguy cơ ngạt thở.

Tình trạng ngạt thở do tai nạn ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra khi có vật gì đó như chăn trùm lên mặt trẻ, khiến trẻ khó thở. Nếu bé bị mắc kẹt ở tư thế hạn chế hô hấp, chẳng hạn như nằm sấp và úp mặt xuống đệm, nó cũng có thể xảy ra. Nếu em bé của bạn lăn qua lăn lại, tình trạng ngạt thở vô tình có thể xảy ra nếu có bất kỳ món đồ giường vụn vặt nào trong khu vực ngủ che mắt hoặc cản trở cử động của bé.

Theo thiết kế, túi ngủ còn làm giảm nguy cơ và ngăn ngừa hoàn toàn ngạt thở. Chúng loại bỏ nhu cầu về một chiếc giường ngủ rộng rãi, hỗ trợ cánh tay bé tự do di chuyển đến vị trí an toàn hơn, nơi bé có thể thở thoải mái.

Ở độ tuổi nào sử dụng túi ngủ là an toàn?

Nhiều bậc cha mẹ thích quấn tã cho trẻ sơ sinh vì nó giống như bụng mẹ, giúp bé dễ ngủ. Tuy nhiên, các hướng dẫn an toàn về giấc ngủ được sửa đổi gần đây khuyến cáo rằng những em bé đang tập lăn qua lăn lại không nên quấn tã nữa.

Trẻ sơ sinh có thể bắt đầu học lăn lội ở bất cứ đâu từ 2-4 tháng, vì vậy đây sẽ là thời điểm lý tưởng để chuyển sang dùng túi ngủ. Điều quan trọng cần lưu ý là có túi ngủ dành cho trẻ sơ sinh, nếu bạn thích dùng chúng hơn quấn.

Sau khi con được 1 tuổi, bạn có thể quyết định xem mình có muốn tiếp tục ngủ với túi ngủ hay không. Trẻ em có xu hướng đạp tung chăn, vì vậy một số cha mẹ có thể tiếp tục sử dụng những chiếc túi ngủ phù hợp với chiều cao và cân nặng của con. Ngoài ra, bạn có thể đắp chăn hoặc mặc quần áo cho trẻ, đảm bảo bé vẫn ấm ngay cả khi không có chăn.

túi ngủ cho bé

Khi nào bé có thể bắt đầu sử dụng chăn thông thường?

AAP khuyên bạn nên để bé sử dụng chăn thông thường, cách xa chỗ ngủ của em bé trong ít nhất 12 tháng đầu tiên. Sau khi con bạn tròn 1 tuổi, bạn có thể bắt đầu sử dụng chăn nhưng với một số hạn chế sau:

Kích thước

Kích thước chăn phải tương đương với em bé của bạn. Những chiếc chăn lớn hơn có khả năng gây ngạt thở cao hơn nếu con bạn bị mắc kẹt trong đó. Vì vậy, bạn nên chọn một chiếc chăn nhỏ hơn để con bạn có thể tự do di chuyển mà không lo mắc kẹt.

Vải vóc

Chăn dày có thể ấm nhưng không thoáng khí. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét các loại vải thoáng khí khi chọn chăn cho bé, đề phòng trường hợp chăn trùm lên mặt bé khi ngủ. Chăn có trọng lượng cũng không được khuyến khích vì trẻ sơ sinh cảm thấy khó chịu ra khỏi chăn.

Thiết kế

Một số chăn đính thêm viền xếp nếp như ruy băng dài hoặc dây khi sử dụng có thể quấn quanh cổ trẻ, vô tình gây ngạt thở. Những loại chăn này có thể phù hợp cho giờ chơi nhưng không an toàn khi ngủ.

Bạn có thể đợi cho đến khi trẻ lớn hơn nhiều để chuyển sang nằm chăn, vì có những chiếc túi ngủ dành cho trẻ lớn hơn. Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng chăn, hãy nhớ xem xét ba yếu tố này trong việc lựa chọn chăn an toàn nhất cho con bạn.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn và gia đình có được giấc ngủ tốt nhất. Để được tư vấn và đặt hàng chính hàng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Thế giới chiếu trúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *