Tìm hiểu về ngáy ngủ

Những âm thanh ồn ào của tiếng ngáy ngủ xảy ra do hẹp hoặc tắc nghẽn đường thở trong khi ngủ.

Ngáy ngủ tồi tệ thế nào? Tại sao chúng ta lại ngáy?

Những âm thanh ồn ào của tiếng ngáy ngủ xảy ra do hẹp hoặc tắc nghẽn đường thở trong khi ngủ. Khi chúng ta ngủ, các cơ của đường thở – bao gồm miệng, mũi và cổ họng – thư giãn và các đường đi có thể nhỏ lại. Hơi thở di chuyển qua những đoạn hẹp này làm cho các mô mềm của đường thở rung lên. Sự rung động đó tạo ra âm thanh của tiếng ngáy.

ngáy ngủ

Các triệu chứng của ngáy ngủ

Có một điều hiển nhiên rằng hơi thở ồn ào diễn ra trong khi bạn ngủ. Ngoài ra, có các triệu chứng khác đi kèm với ngáy ngủ. Nhiều người không nhận thức được rằng họ ngáy. Điều quan trọng là phải nhận ra những triệu chứng khá đi kèm với tình trạng ngáy ngủ có thể xảy ra:

  • Buồn ngủ và mệt mỏi quá mức vào ban ngày
  • Nhức đầu vào buổi sáng
  • Khó nhớ, học tập, tập trung
  • Tính khí thất thường, nóng nảy, lo lắng, trầm cảm
  • Thường xuyên phải dậy suốt đêm để đi vệ sinh

Các yếu tố rủi ro của chứng ngủ ngáy

Một số người có nhiều khả năng ngủ ngáy hơn những người khác. Ngáy ngủ thường xuyên xảy ra ở nam giới hơn nữ giới. Ngáy không phải là hiếm gặp ở phụ nữ, và trở nên phổ biến hơn khi mang thai. Ngáy trở nên phổ biến hơn theo độ tuổi ở cả nam và nữ. Các yếu tố nguy cơ khác của chứng ngủ ngáy bao gồm:

  • Thừa cân
  • Uống rượu
  • Hút thuốc
  • Tình trạng mũi, bao gồm lệch vách ngăn hoặc nghẹt mũi thường xuyên
  • Tiền sử gia đình mắc chứng ngủ ngáy hoặc khó thở khi ngủ khác

Trong một số trường hợp, hình dạng và cấu tạo của đường thở, đầu hoặc cổ của một người có thể khiến họ ngủ ngáy, ngay cả khi không có các yếu tố nguy cơ khác.

Liên kết đến chứng ngưng thở khi ngủ

Trong một số trường hợp, ngáy ngủ là một triệu chứng của một chứng rối loạn giấc ngủ khác: chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Không phải ai ngáy cũng bị ngưng thở khi ngủ. Hàng triệu nam giới và phụ nữ bị ngưng thở khi ngủ, một chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng cần được điều trị y tế, nhiều người trong số họ không được chẩn đoán. Ngáy là một trong những triệu chứng chính của chứng rối loạn này. Ngáy ngủ có thể lớn, nhưng đó không phải là dấu hiệu rõ ràng của chứng ngưng thở khi ngủ. Tiếng ngáy khi ngủ có thể không liên tục, với tiếng ồn tạm dừng, sau đó là tiếng thở hổn hển, nghẹt thở hoặc khịt mũi. Thông thường, các cặp đôi đang ngủ sẽ quan sát những giai đoạn này.

Mối liên hệ giữa ngáy ngủ và chứng ngưng thở khi ngủ là một trong những lý do quan trọng không bao giờ được bỏ qua chứng ngủ ngáy. Nếu không được điều trị, chứng ngưng thở khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác, bao gồm bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2.

ngáy ngủ

Phương pháp điều trị ngáy

Có một số lựa chọn điều trị hiệu quả để giúp giảm chứng ngáy ngủ. Dù bạn theo đuổi phương pháp điều trị nào, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề ngáy ngủ kịp thời, trước khi nó gây tổn hại đến sức khỏe của bạn hoặc tiến triển thành chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng hơn.

Thay đổi lối sống

Một số thay đổi hành vi có thể cải thiện đáng kể, thậm chí loại bỏ thói quen ngủ ngáy. Giảm cân là bước đầu tiên tuyệt vời đối với những ai mắc chứng ngủ ngáy — thừa cân là một yếu tố nguy cơ nghiêm trọng gây ra chứng ngủ ngáy. Tập thể dục thường xuyên cũng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng ngáy ngủ. Hút thuốc làm trầm trọng thêm các mô của đường thở và khiến khả năng ngủ ngáy nhiều hơn. Vì vậy hãy thêm điều này vào lý do ngừng hút thuốc như một ý kiến ​​hay. Không uống rượu quá mức và tránh uống rượu 3-4 giờ tiếng khi đi ngủ để giảm chứng ngáy ngủ.

Trị liệu vị trí

Ngáy thường xuất hiện hoặc trở nên tồi tệ hơn khi nằm ngửa khi ngủ, từ đó khiến đường thở bị thu hẹp. Nằm nghiêng một bên có thể làm giảm hoặc loại bỏ chứng ngáy đối với một số người. Việc sử dụng gối hỗ trợ đầu cổ hoặc thiết bị ngủ khác khuyến khích ngủ nghiêng cũng có thể hữu ích. Vì vậy, bạn có thể ngủ với đầu hơi cao.

ngáy ngủ

Thiết bị miệng

Những thiết bị này được các bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ kê đơn và thường tham khảo ý kiến ​​của các nha sĩ để đeo trong khi ngủ. Chúng giúp định vị hàm và lưỡi để giữ cho đường thở thông thoáng, tránh bị gián đoạn, thở ồn ào hay ngáy ngủ.

Trong trường hợp ngáy ngủ là triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ thì vẫn có thể áp dụng các hình thức điều trị này. Ngoài ra, liệu pháp CPAP (áp lực đường thở dương liên tục) là một nguồn quan trọng để điều trị và làm giảm chứng ngưng thở và ngủ ngáy.

Để được tư vấn và đặt hàng chính hàng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Thế giới chiếu trúc.